Bất động sản Australia cần trung bình 53 ngày mới bán được

Trong bối cảnh giá bất động sản (BĐS) và doanh số tiếp tục giảm ở Australia, số lượng nhà rao bán đang tăng lên và người bán cũng mất nhiều thời gian hơn để tìm được người mua, theo kết quả một nghiên cứu mới đây.
Nghiên cứu của công ty BĐS CoreLogic cho biết trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2018, các BĐS trên toàn Australia có thời gian rao bán trung bình là 53 ngày trước khi tìm được người mua, tăng lên đáng kể so với 38 ngày ghi nhận vào tháng 12 năm 2017.

Cụ thể, nhà đất tại các thành phố lớn cần trung bình 46 ngày để thanh khoản – lâu nhất kể từ tháng 3 năm 2016. Trong khi đó, BĐS tại các khu vực ngoại ô có thời gian chờ bán trung bình là 61 ngày.

Bất động sản bán tại Australia cần trung bình nhiều thời gian hơn mới tìm được khách mua. Ảnh: usdjobs

Mặc dù số ngày chờ bán trung bình ở thị trường Sydney và khu vực New South Wales đã giảm nhẹ trong những tháng gần đây nhưng vẫn cao hơn so với thời điểm một năm trước.

Tại Sydney, thời gian trung bình để bán một BĐS cách đây 1 năm là 31 ngày và hiện đã tăng lên 50 ngày. Trên toàn khu vực New South Wales, số ngày chờ bán tăng từ 48 ngày vào tháng 5 năm 2017 lên 64 ngày.

Thành phố Melbourne và toàn khu vực Victoria ghi nhận thời gian chờ bán của BĐS lần lượt là 38 và 41 ngày, cao hơn nhiều so với mức chỉ 23 và 49 ngày cách đây một năm.

Báo cáo CoreLogic cho rằng việc nhà đất mất nhiều thời gian thanh khoản hơn trên toàn quốc phản ánh các điều kiện thị trường đã yếu đi, tăng trưởng giá giảm tốc ở hầu hết các khu vực, khối lượng giao dịch cũng thấp hơn. Tồn kho BĐS tiếp tục tăng lên, mang lại cho người mua nhiều sự lựa chọn hơn nên họ dành thêm thời gian cân nhắc trước khi mở hầu bao.

Báo cáo kết luận: “Với điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn nhiều so với những năm gần đây, tiếp cận nguồn tài chính khó khăn hơn là yếu tố chính khiến điều kiện thị trường suy yếu. Do những xu hướng này, dự kiến thời gian chờ bán trung bình của BĐS sẽ tiếp tục gia tăng trong vài tháng tiếp theo, cho tới khi người bán chấp nhận điều chỉnh mức giá mong muốn hoặc rút tài sản của họ khỏi thị trường.”

Liên Hương

(Theo Enternews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *